Thiết kế góc học tập tạo sự hứng khởi cho bé

Đại dịch Covid vẫn đang diễn biến ngày càng phức tạp, việc học tập và làm việc tại nhà là một việc vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, với trẻ em thiếu đi sự tương tác bạn bè, trường lớp làm giảm hứng thú học tập. Vì thế, thiết kế góc học tập tại nhà trở nên thú vị hơn, sáng tạo hơn sẽ giúp trẻ có sự hứng khởi, vui vẻ hơn.

Với mỗi lứa tuổi sẽ có nhu cầu cụ thể mà bố mẹ cần phải quan sát tinh tế hàng ngày mới có thể nhận ra được. Tuy nhiên, có 3 điều kiện cần thiết cho việc học tập ở nhà cho mọi lứa tuổi: học lực, sức khỏe thể chất và tinh thần của mỗi trẻ.

1.Lựa chọn vị trí phù hợp

Nếu nhà bạn có diện tích rộng, bạn nên ưu tiên các không gian mà trẻ thích nhất. Ví dụ trên gác mái, bên cạnh phòng bếp hay gần lối di chuyển lên phòng ngủ. Tuy nhiên, bạn phải lựa chọn nơi có ánh sáng tự nhiên tốt, có tính riêng tư, tránh cho trẻ bị sao nhãng bởi các hoạt động của các thành viên khác.

thiết kế nội thất phòng bé trai

2. Kích thước bàn học phù hợp với trẻ

Bạn có thể dễ dàng tìm được một chiếc bàn có sẵn trên thị trường. Để cho cánh tay của trẻ có thể tựa thoải mái mà không bị cản trở bởi vở viết hay laptop, chiều rộng tối thiểu của chiếc bàn nên là 80cm. Tuy nhiên, chiều rộng lí tưởng sẽ là 1m20cm để trẻ có thể dễ dàng học tập, vui chơi, tương tác. Kích thước này cho phép trẻ có thể sử dụng các loại máy tính màn hình lớn hơn.

thiết kế nội thất phòng bé trai 2

Đối với các bé mẫu giáo, chiều cao thích hợp của bàn là 50cm. Học sinh tiểu học là khoảng 60cm và >70cm đối với những trẻ lớn hơn.

3. Một chiếc ghế thoải mái là điều cần thiết

Đặc điểm thể chất của mỗi lứa tuổi khác nhau sẽ khác nhau. Đối với trẻ mẫu giáo, chiều cao ghế phù hợp là 25cm – 30cm, trẻ tiểu học là 35cm – 40cm, và trên 40cm đối với các trẻ lớn hơn. Một chiếc ghế có thể điều chỉnh độ cao sẽ là lựa chọn bạn nên lưu tâm.

thiết kế góc học tập cho bé

4. Môi trường phù hợp

Bất cứ ai trong chúng ta cũng chịu sự ảnh hướng từ môi trường xung quanh. Trong không gian học tập, bạn có thể kế hợp giá sách, lịch hoặc thời khóa biểu của trẻ. Nếu như trẻ mẫu giáo chưa thể học và viết, bạn nên sử dụng các ký hiệu hoặc hình ảnh. Các loại bảng từ tính, bảng ghim hoặc bảng nút chai sẽ vô cùng hữu ích để ghi, lưu lại những ý tưởng của trẻ.

thiết kế góc học tập cho bé

5. Hòa nhập các không gian sinh hoạt chung

Không phải gia đình nào cũng có kiện diện tích cho phép bố trí không gian học tập của bé một cách khép kín, độc lập. Nên ở khu vực chung ( phòng khách, bếp) bạn có thể sử dụng các vách ngăn tránh nhiễu âm thanh, sự phân tâm trong giờ học. Các loại vách di động, bình phong có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này. Rèm cửa là một lựa chọn có hiệu quả và chi phí vô cùng hợp lí.

6. Khuyến khích sự tự lập của trẻ

Bạn có thể thiết kế kệ để tài liệu học tập trong tầm với của trẻ. Các kệ thấp chẳng hạn. Trẻ có thể học tập trong thời gian rảnh. Môi trường thoải mái, dễ chịu hơn nếu bạn dùng túi đựng, thảm, bàn ngồi bệt…cũng có thể giúp trẻ làm bài tập, đọc sách ngoài giờ học thêm phần hứng khởi hơn.

thiết kế góc học tập phòng bé gái mài hồng

7. Ảnh hưởng của màu sắc

Màu sắc được lựa chọn theo sở thích của mình sẽ giúp trẻ cảm thấy vui vẻ, có động lực trong môi trường học tập của chính mình. Dưới đây là một vài ảnh sắc màu tươi sáng được ưa chuộng và ảnh hưởng của chúng:

thiết kế góc học tập nội thất phòng bé gái 2

Xanh biển: tăng hiệu suất – được coi là một màu đem lại sự bình tĩnh và ổn định

Màu xanh lá: đây là màu sắc truyền cảm hứng cho sự yện tĩnh, thư giãn mắt và làm dịu đi cảm giác căng thẳng.

Màu vàng: đây là một màu sắc tươi sáng, khơi gợi sực lạc quan, sáng tạo

8. Tách biệt không gian học tập và vui chơi

Việc vui chơi đan xen giữa các giờ học tập luôn có hiệu quả đối với trẻ trong mọi giai đoạn phát triển. Tuy nhiên, nếu có thẻ, bạn nên tách biệt không gian vui chơi với không gian học tập. Việc này giúp trẻ không bị trộn lẫn các hoạt động, cho phép trẻ giải tỏa đầu óc sau mỗi lần buổi học kết thúc. Bạn có thể chuyển đổi, điều chỉnh không gian học và các hoạt động khác vào cuối tuần, ngày lễ để tăng sự tươi mới cho không gian.

XEM THÊM:

Nhà phố quanh năm thoáng sáng nhờ thiết kế tối giản

Nội thất căn hộ góc dành cho gia đình 5 người

0708 556 686

Contact Me on Zalo