Tip thiết kế nội thất nhà ở: mở rộng không gian sống nhờ ánh sáng

Ánh sáng có thể tạo cảm giác rộng thoáng hoặc thu hẹp một không gian nào đó. y thuộc mong muốn của chủ nhân mà ánh sáng được ứng dụng trong nội thất căn hộ. Dưới đây là tip thiết kế nội thất nhà ở: mở rộng không gian sống nhờ ánh sáng đơn giản nhưng hiệu quả.

1. Dùng nhiều lớp ánh sáng theo nguyên tắc chung – điểm – nền

Một trong những sai lầm trong việc tự thiết kế nội thất là chỉ chiếu sáng phòng với một nguồn sáng. Điều này sẽ dẫn đến các góc tường bị sấp bóng, ánh sáng trong phòng không đồng đều. Phòng cũng có cảm giác chật chội và thâm chí gây khó chịu, căng thẳng cho mắt.

Tip thiết kế nội thất nhà ở 1

Theo KST, bạn nên thiết kế ánh sáng nhiều nguồn, nhiều lớp trong nhà theo nguyên tắc: chung, điểm, nền. Nguồn sáng chung có thể là đèn chiếu sáng trong góc, đèn trần… Các nguồn sáng chung giúp không gian chung có độ sáng tốt. Ánh sáng điểm tại bàn học, khu vực dưới tủ bế, đèn khu vực thay đồ trong phòng tắm… giúp chúng ta có thể nhìn rõ hơn các chi tiết đáng chú ý. Còn ánh sáng nền mang tính chất trang trí, điểm xuyết làm nền hơn. Có thể là ánh sáng từ nến, đèn âm tường, âm trần hoặc đèn cây, đèn đứng trang trí.

Tip thiết kế nội thất nhà ở 2

Sử dụng ánh sáng theo nguyên tắc nhiều lớp như thế này đảm bảo tất cả các nhu cầu ánh sáng của bạn đều được đáp ứng.

2. Thắp sáng các “góc chết”

Trong bất cứ không gian nào, bóng tối cũng luôn đem đến cảm giác chật hẹp hơn. Những các góc nhà, góc tường bị khuất bóng khiến căn phòng có cảm giác trở nên nhỏ hơn. Việc đặt đèn ở các góc, dù là đèn trần hay đèn cây… cũng sẽ giúp bạn giải quyết được bài toán này, mở rộng không gian. Từ đó, đảm bảo toàn bộ mặt sàn được chiếu sáng. Đồng thời, giúp chúng ta cảm nhận chính xác được diện tích của căn phòng.

Tip thiết kế nội thất nhà ở 3

3. Nhỏ mà có võ như đèn âm trần, âm tường

Đèn âm là loại đèn được thiết kế, lắp đặt trực tiếp phía trong tường, trần, tủ… nhằm tạo ra ánh sáng nhưng không tốn chút diện tích nào.

Tip thiết kế nội thất nhà ở 4

Với những căn phòng có trần thấp hoặc căn hộ chung cư, loại đèn này sẽ giúp “ăn gian” chiều cao thực của trần nhà. Sử dụng các loại đèn này không gian sẽ có cảm giác thoáng rộng hơn rất nhiều.

Sự xuất hiện của đèn âm phía sau đồ nội thất như tủ, hốc tường, màn hình hay ác phần bảng… lại tạo cảm giác về chiều sâu. Biện pháp này giúp không gian rộng hơn, như được thiết kế tỉ mỉ và mang tính thẩm mỹ hơn.

4. Nối dài không gian nhờ đèn thả trần

Một tip thiết kế nội thất nhà ở mở rộng không gian đơn giản là thu hút và điều hướng ánh nhìn lên khoảng không gian trần nhà, khiến nhà trở nên cao hơn. Để làm được điều này bạn chỉ cần 1 chiếc đèn treo thả. Đặc biệt, khi những chiếc kệ cao, các đồ nội thất cao được chiếu thẳng đứng sẽ giúp bạn ghi dấu độ cao của không gian.

5. Làm nổi bật chi tiết nhờ đèn rọi

Nhỏ, gọn, tiết kiệm không gian, dễ dàng di chuyển là những ưu điểm của loại đèn chiếu rọi. Đèn chiếu rọi là giải pháp để phân bố ánh sáng tập trung cho những điểm cần quan sát gần và làm nổi bật. Chúng có vừa là chiếu sáng điểm hay chiếu sang chung nếu được bố trí hợp lý.

Thiết kế nội thất căn hộ chung cư Vinhome Ocean Park Mrs Mai

6. Mở rộng không gian nhờ gương kính và các bề mặt bóng gương

Không thể phủ nhận tác dụng “nhân đôi” không gian trong tầm mắt của những chiếc gương. Bạn có thể đặt những chiếc gương hay các mảnh gương ghép trang trí ở bề măt tường, trần…Các bề mặt bóng gương cũng giúp phản chiếu ánh sáng, tăng cường độ sáng không gian một cách tự nhiên. Ví dụ như: đồ vật thủy tinh, nội thất phủ acrylic… cũng sẽ giúp phản chiếu ánh sáng, tăng độ sáng và điều chuyển ánh sáng phủ khắp căn phòng. Đây là một trong những cách mở rộng không gian nằm trong tip thiết kế nội thất nhà ở mà các KST thường áp dụng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Các dự án thiết kế nội thất mới nhất 2021

Căn hộ nhỏ và đầy đủ công năng tại vinhome ocean park

0708 556 686

Contact Me on Zalo