Top 5 vật liệu chống nóng, cách nhiệt cho nhà ở

Với khí hậu nhiệt đới gió mùa, trong kỹ thuật xây dựng nhà ở việc sử dụng các vật liệu cách nhiệt là một biện pháp cần thiết. Vậy bạn biết gì về các vật liệu này? Hãy cũng Azuma tìm hiểu về các loại vật liệu chống nóng, cách nhiệt phổ biến nhé.

1.Tôn cách nhiệt

Đứng đầu tiên trong danh sách vật liệu chống nóng, cách nhiệt chính là tôn cách nhiệt. Được cấu tạo bởi một lớp nhựa PU (polyurethane) cách nhiệt với một lớp tôn. Ngoài ra, tôn còn có lớp dưới cùng là lớp giấy bạc hỗ trợ cách nhiệt. Loại vật liệu này được bày bán với giá thành thấp, đồng thời chi phí lắp đặt rẻ. Tuy nhiên, việc vận chuyển tôn cách nhiệt thường tốn chi phí vì chúng khá cồng kềnh. 

vật liệu chống nóng, cách nhiệt cho nhà ở 1

2.Túi khí cách nhiệt

Được cấu tạo từ lớp màng nhôm nguyên chất kết hợp với các túi khí nên vật liệu này ngăn chặn được quá trình dẫn nhiệt vào nhà. Bên cạnh đó, vật liệu này còn có khả năng cách âm tốt, trong lượng nhẹ, thẩm mỹ cao.

vật liệu chống nóng, cách nhiệt cho nhà ở 2

3.Thạch cao tấm

Thạch cao với tính thẩm mỹ cao, thời gian gia công nhanh nên được nhiều gia chủ lựa chọn khi thi công trần nhà. Thạch cao tấm cũng có tác dụng chống nóng, cách nhiệt khá tốt. Chi phí dao động từ 250.000 đến 800.000 tùy vào tác dụng và khả năng cách nhiệt của từng loại.

4.Tấm cách nhiệt XPS

Tấm cách nhiệt XPS (hay còn gọi là xốp XPS cách nhiệt) là loại vật liệu phổ biến trong lĩnh vực cách nhiệt, cách âm tường nhà, mái nhà …  Loại vật liệu này có độ cứng cơ học tốt, chịu được lực nén và có thể chống thấm, chống nước. Không những vậy, xốp XPS còn có ưu điểm khác là trọng lượng nhẹ nên việc thi công dễ dàng.

vật liệu chống nóng, cách nhiệt cho nhà ở 3

Tấm xốp XPS cách âm, cách nhiệt nổi bật thường được dùng cách nhiệt cho phần mái, vách, sàn… có độ dày từu 15 – 18 cm.

Tính năng xốp XPS

+ Khả năng cách nhiệt vượt trội

+ Cấu tạo phân tử kín nên XPS có khả năng chịu lực nén tốt

+ Dễ dàng cắt xén, liên kết và uốn khi lắp đặt.

+ Tiết kiệm chi phí và giảm tiêu hao năng lượng.

5. Kính cách nhiệt

Thế nào là kính cách nhiệt

Với các loại kính thường vào mùa hè sẽ hấp thụ nhiệt vào nhà, khiến nhiệt độ phòng tăng lên. Và ngược lại vào mùa đông thì chúng lại truyền nhiệt trong nhà ra ngoài, khiến nhà lạnh đi.  Nhưng với những loại kính cách nhiệt được cấu tạo từ nhiều lớp kính khác nhau. Giữa các lớp kính là lớp chân không hoặc khí trơ. Vì vậy, đây là một loại vật liệu chống nóng, cách nhiệt, cách âm tốt hơn rất nhiều so với loại kính thông thường.

Các loại kính cách nhiệt thông dụng

Kính hộp:

Loại kính này được cấu tạo bởi 2 hoặc nhiều lớp kính.Những lớp kính này được ngăn cách bởi các thanh đệm nhôm có hạt hút ẩm. Một lớp keo bên ngoài sẽ liên kết các lớp kính và thanh nhôm định hình. Các hạt hút ẩm có tác dụng hút lớp không khí bên trong. Tất cả tạo thành một lớp không khí khô và ngăn cản sự truyền nhiệt hiệu quả. 

vật liệu chống nóng, cách nhiệt cho nhà ở 4

Kính phản quang:

Kính phản quang có tác dụng giảm luồng nhiệt dư thừa và độ chói sáng, cân bằng những ánh sáng thông thường cũng như ngăn chặn tia UV. Là loại kính phẳng được phủ trên bề mặt một lớp phản quang bằng oxit kim loại.

Theo một nghiên cứu khoa học, loại kính này giúp 21% nhiệt lượng trong không khí. Vì thế, đây là vật liệu thường được dùng làm cửa sổ, mái kính, vách kính để giảm sự hấp thụ nhiệt của các mảng tường phải tiếp xúc với ánh mặt trời.

Kính cường lực cách nhiệt

Kính cường lực cách nhiệt được sử dụng phổ biến nhờ khả năng cách nhiệt, cách âm siêu việt. Kính thường được dùng ở các tòa nhà, văn phòng, cao ốc, giúp tiết kiệm tối đa năng lượng.

Có thể bạn quan tâm:

Thiết kế nhà phố quanh năm thoáng sáng nhờ thiết kế tối giản

Thực tế chung cư xanh mát xanh

0708 556 686

Contact Me on Zalo